Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng cây xà nu hay nhất

0
17

Đề bài: Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm “Rừng sa nu”.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh cây xà nu 1

Theo nhà văn Nguyễn Trung Thành, điều để lại cho ông ấn tượng sâu sắc nhất khi đặt chân đến Tây Nguyên chính là hình ảnh những cánh rừng mâm xôi bạt ngàn. Với tình yêu đặc biệt dành cho loài cây này, ông đã lấy nó đặt tên cho tác phẩm nổi tiếng của mình là “Rừng rắn”. Và ngoài ý nghĩa về vẻ đẹp thiên nhiên, rừng xà cừ đã trở thành hình ảnh trung tâm, hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh cây xà nu 2

Viết về mảnh đất gắn bó với một phần đời người không phải là đề tài hiếm gặp trong các tác phẩm văn học. “Rừng xà nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành là một tác phẩm như thế. Đây có thể coi là một trong những tác phẩm hay nhất viết về thiên nhiên Tây Nguyên. Hình ảnh cây xà nu đã trở thành biểu tượng của mảnh đất và con người Tây Nguyên.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh cây xà nu 3

Nguyễn Trung Thành là bút hiệu của nhà văn Nguyên Ngọc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Truyện “Rừng rắn” của ông viết năm 1965 là một truyện ngắn xuất sắc. Truyện kể về cuộc “đồng khởi” của dân làng Xô Man ở Tây Nguyên. Ông Mết, một già làng, một thủ lĩnh nghĩa quân đã lãnh đạo dân làng Xô Man mài giáo, mác, chông, rựa… đứng lên đánh bè lũ ác ôn và tay sai của đế quốc Mỹ để giải phóng làng. và núi thiêng. Họ chiến đấu vì sự sống còn, vì chân lý cách mạng sáng ngời: “Chúng cầm súng, mình cầm giáo!”. Bên cạnh những nhân vật để lại cho ta nhiều ấn tượng như Mị, Tnú, Mai, Dít, Heng, Quyết… thì hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn được tác giả khắc họa và ngợi ca như một chiến binh oai phong lẫm liệt. anh hùng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Cảm nhận Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới hay nhất | Văn mẫu lớp 9

Cách mở bài Phân tích hình ảnh cây xà nu 4

Trải qua hơn 120 năm kháng chiến anh dũng và gian khổ, những trang sử vẻ vang của dân tộc ta đã ghi bao chiến công lừng lẫy làm rạng danh Tổ quốc, khiến quân thù khiếp sợ, khiến cả thế giới khâm phục. phục vụ một dân tộc máu đỏ da vàng, tuy nhỏ bé nhưng có tầm vóc vĩ đại. Nhưng để có được những chiến công hiển hách, để đất nước được độc lập, để nhân dân ta được sống trong hòa bình, ấm no, cha ông ta đã phải đánh đổi rất nhiều máu, mồ hôi và nước mắt. Trong những năm tháng đế quốc Mỹ nã đại bác vào núi rừng Tây Nguyên yên bình, có một dân tộc anh hùng đã đứng lên ưỡn ngực đánh giặc. Tác phẩm “Rừng rắn” của Nguyễn Trung Thành khắc họa sâu sắc hình ảnh những người con anh hùng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, trong đó nổi lên hình ảnh loài cây đẹp có ý nghĩa biểu tượng cao cả. , đại diện cho mỗi người dân Xô Man chống lại kẻ thù, là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt và nhiều phẩm chất cao quý của người dân Tây Nguyên.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh cây xà nu 5

Tây Nguyên – vùng đất hùng vĩ, thơ mộng, ấm áp, tình người mà kiên cường, bất khuất, từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho biết bao văn nghệ sĩ. Ai cũng tìm thấy ở mảnh đất này một biểu tượng đẹp đẽ để tâm hồn cất cánh, ngòi bút thăng hoa. Ngọc Anh có “Bóng cây Kônia” như tiếng thổn thức của trái tim yêu thủy chung, Thu Bồn có “Tiếng chim hót” vang lên với tiếng hót trong trẻo, thiết tha đầy tình kẻ chiến thắng… Còn Nguyễn Trung thì khác. Thành cho ta hình ảnh “rừng Rắn Nu” nối tiếp nhau chạy dài đến tận chân trời như sức sống bền bỉ, bất diệt của đồng bào Tây Nguyên trong cuộc chiến đấu chống Mỹ, cứu nước.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động hay nhất

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi