Top 5 cách mở bài Phân tích hình tượng người lính lái xe hay nhất

0
75

Đề bài: Phân tích hình tượng người chiến sĩ lái xe ô tô trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh người chiến sĩ lái xe đề 1:

Phạm Tiến Duật là nhà thơ trẻ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Anh là người lính trực tiếp cầm súng ra mặt trận, là người lính lái chiếc xe vận tải chở vũ khí, lương thực trên tuyến lửa Trường Sơn đầy bom, đạn lạc. Bởi vậy, hiện thực khốc liệt của chiến tranh trở thành chất xúc tác, khơi nguồn cho dòng cảm xúc văn chương cho Phạm Tiến Duật, để hình ảnh người lính, những cô gái thanh niên xung phong lặng lẽ, tự nhiên. Sự thật đi vào thơ ông và tạo nên biết bao bài thơ hay, độc đáo. Và một trong những bài thơ đó là “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một tác phẩm hay, rất tiêu biểu cho tâm hồn lính khỏe khoắn, tươi vui, tràn đầy sức sống của nhà thơ. Tác phẩm nằm trong chùm thơ đoạt giải nhất cuộc thi thơ trên báo Văn nghệ năm 1969 và sau đó được đưa vào tập thơ Trăng lửa. Qua bài thơ, người đọc thấy được hiện thực khốc liệt của chiến tranh và tinh thần quyết chiến. tư thế lạc quan, dũng cảm, hào hoa, ý chí chiến đấu bất khuất, ngoan cường, mạnh mẽ của những người lính lái xe trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Có thể nói, bài thơ là một bức tượng. Một nhà ga hào hùng và thiêng liêng về người chiến sĩ lái xe anh hùng trên tuyến đường Trường Sơn thời chống Mỹ cứu nước.

Xem thêm bài viết hay:  [Năm 2021] Cảm nghĩ về người thân (ông, bà, anh, chị, bạn, thầy, cô giáo,… ) xem nhiều nhất

Cách mở bài Phân tích hình ảnh chú bộ đội lái xe 2:

Trong suốt những năm tháng chiến tranh, vẻ đẹp của những cô gái, chiến sĩ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn đã trở thành đề tài vô cùng hấp dẫn, luôn nhận được sự quan tâm, sáng tác của nhiều người. tác giả. Và trong những tác phẩm đó, chúng ta không thể không nhắc đến những người lính trên xe không kính trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật. Chân dung của họ hiện ra với những khám phá mới nhưng vẫn vô cùng thống nhất.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh người lính lái xe 3:

Phạm Tiến Duật là một trong những gương mặt tiêu biểu cho thế hệ nhà thơ trẻ thời kháng chiến chống Mỹ, từng trải đời trên tuyến đường Trường Sơn thơ Phạm Tiến Duật hầu như chỉ viết về người lính trẻ. và thanh niên tình nguyện. Thơ anh chinh phục trái tim người đọc bằng giọng điệu trẻ trung, bộc trực và táo bạo. “Những bài thơ về tiểu đội xe không kính” đã in đậm phong cách nghệ thuật độc đáo đó. Phạm Tiến Duật sáng tác bài thơ này năm 1969 trong thời điểm cam go, ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Bài thơ nằm trong chùm thơ nằm trong tập thơ “Vầng trăng lửa” của tác giả. Trong bài thơ, Phạm Tiến Duật đã thể hiện thành công vẻ đẹp của người lính lái xe Trường Sơn – một hình tượng đối với tuổi trẻ Việt Nam thời chống Mỹ.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 Kể cho bố mẹ nghe về một câu chuyện lí thú mà em gặp ở trường hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Cách mở bài Phân tích hình ảnh người lính lái xe 4:

Nói đến thơ ca thời kỳ chống Mỹ, cứu nước không thể không nhắc đến một người, đó là nhà thơ Phạm Tiến Duật. Ông như sinh ra để làm thơ về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và bè lũ tay sai của toàn Đảng, toàn quân và nhân dân ta và trở thành đỉnh cao của thơ ca thời kỳ này. Là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ chống Mỹ cứu nước, Phạm Tiến Duật mang đến cho người đọc sự vui tươi, hồn nhiên và tinh nghịch trong thơ ông. Bài thơ về tiểu đội xe không kính có giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, hóm hỉnh, làm nổi bật hình ảnh những người lính lái xe Trường Sơn dũng cảm, ung dung và lạc quan yêu đời.

Cách mở bài Phân tích hình ảnh người chiến sĩ lái xe số 5:

Nói đến Phạm Tiến Duật là nói đến một trong những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Từng tham gia chiến đấu trong các binh chủng vận tải binh chủng dọc đường Trường Sơn chở vũ khí khí tài từ hậu phương ra tiền tuyến. Thơ ông có giọng điệu khỏe khoắn tràn đầy sức sống, vui tươi hàm súc nhưng giàu chất suy tưởng. Thật vậy, bài thơ Tiểu đội xe không kính – một bài thơ tiêu biểu của Phạm Tiến Duật, đã làm nổi lên hình ảnh những người lính lái xe hoạt bát, vui tươi nhưng đĩnh đạc, hào hoa, dũng cảm và nghĩa tình. đồng đội, giữ vững ý chí chiến đấu vì miền Nam ruột thịt.

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi