Top 5 cách mở bài Phân tích màu sắc Nam Bộ trong truyện Những đứa con trong gia đình hay nhất

0
42

Đề: Sắc màu Nam Bộ trong truyện “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi.

Cách mở bài Phân tích màu sắc Nam Bộ trong truyện Những đứa con trong gia đình 1

Truyện “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi là khúc ca hào hùng của tuổi trẻ miền Nam anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Một trong những nét đặc sắc về nghệ thuật là Nguyễn Thi đã tạo nên màu sắc Nam Bộ, một dấu ấn đẹp mà người đọc dễ nhận thấy. Màu sắc Nam Bộ thể hiện rõ nhất ở cảnh được miêu tả, ở sự việc được nói đến, ở tính cách và ngôn ngữ của các nhân vật được miêu tả (mẹ Tư Năng, chú Năm, chị Chiến, Việt,…)

Cách mở bài Phân tích màu sắc Nam Bộ trong truyện Những đứa con trong gia đình 2

Trên văn đàn cách mạng miền Nam thời kỳ chống Mỹ, Nguyễn Thi là cái tên thường xuyên xuất hiện bởi ông là tác giả của tập bút ký chiến tranh, truyện ngắn và hồi ký nổi tiếng được nhiều người biết đến: Mẹ cầm súng. ” Nội dung sáng tác của Nguyễn Thi đều có nền tảng là hiện thực cuộc sống chiến đấu gian khổ, ác liệt của quân dân Nam Bộ. Mỗi tác phẩm là một bài ca ngợi các anh hùng yêu nước, cách mạng; là một bài học sâu sắc về lý tưởng, tư tưởng và hành động cho giới trẻ thời chống Mỹ, độc giả thích thú, yêu thích văn Nguyễn Thi bởi tìm được nguồn tư liệu phong phú, dồi dào về mảnh đất, con người Nam Bộ. cuộc sống và màu sắc, tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Nguyễn Thi.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Suy nghĩ về tình mẫu tử trong đoạn trích Trong lòng mẹ hay nhất

Cách mở bài Phân tích màu sắc Nam Bộ trong truyện Những đứa con trong gia đình 3

Sinh thời, nhà thơ thiên tài và bất hạnh – Hàn Mặc Tử từng có câu thơ rất hay: “Thi nhân bạc mệnh như bài thơ ấy” – khí chất của một nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ bất hủ. Cuộc sống bận rộn trên hành trình đi tìm cái đẹp đôi khi nó đến từ vóc dáng và thần thái của họ. Và thậm chí, đôi khi, phong cách của người nghệ sĩ đã hé lộ phần nào cho người đọc về sở trường, sự khác biệt của những con người ấy trên hành trình sáng tạo. Và vì vậy, khi chúng ta nhìn vào chân dung nhà văn Nguyễn Thi có trong SGK, trên khuôn mặt ông, từ vầng trán và sống mũi cao, đôi mắt sáng, mở to nhìn thẳng đến khuôn miệng bình thường. điềm tĩnh, mọi thứ dường như bộc lộ với tôi, anh là người cương nghị, thẳng thắn. Đó dường như là nhà văn của những tính cách gay gắt, những xung đột gay gắt; Một người đàn ông sinh ra để cầm bút và cầm súng. Và dường như một số phận sắp đặt trước, những ngã rẽ đường đời đã đưa ông vào Nam, mảnh đất anh hùng một thời đánh Mỹ. Mặc dù trên hành trình xuôi ngược ấy, có lúc Nguyễn Thi đã trở lại miền Bắc nhưng như một thỏi nam châm lạ, sức hút của miền Nam đã lôi cuốn ông trở về sống với đất và với người Nam Bộ. của một thời đẫm máu. Chất liệu cuộc sống phong phú và sức hấp dẫn của những tính cách con người cộng với khí chất và tài hoa của người nghệ sĩ đã giúp Nguyễn Thi sáng tác một truyện ngắn xuất sắc – “Những đứa con trong gia đình” in đậm. in sâu trong lòng bao thế hệ bạn đọc. Và tôi cũng đọc nó để được đắm mình trong một thế giới thấm đẫm màu sắc của đất và người Nam Bộ, hương vị rất riêng của vùng đất “Thành lũy Tổ Quốc” một thời đánh Mỹ ác liệt nhưng rất ấn tượng. anh hùng và vẻ vang!

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu những cảm nghĩ của em về truyện Cô bé bán diêm nói chung và về đoạn kết của truyện nói riêng (dàn ý – 9 mẫu)

Cách mở bài Phân tích màu sắc Nam Bộ trong truyện Những đứa con trong gia đình 4

Nguyễn Đình Thi không phải người miền Nam, nhưng rất xứng đáng với danh hiệu “Nhà văn của nông dân Nam Bộ” trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Bởi lẽ, ông thực sự gắn bó cả tâm hồn với mảnh đất phương Nam, am hiểu sâu sắc vùng đất này từ con người đến cảnh vật, tập quán sinh hoạt, nếp sinh hoạt văn hóa, lời ăn tiếng nói hàng ngày. Truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” là tác phẩm tiêu biểu của ông viết về đề tài chiến tranh.

Cách mở bài Phân tích màu sắc Nam Bộ trong truyện Những đứa con trong gia đình tập 5

“Những đứa con trong gia đình” được coi là tác phẩm tiêu biểu nhất của Nguyễn Thi, có thể nói truyện ngắn này không chỉ góp phần cổ vũ tinh thần đấu tranh và ca ngợi vẻ đẹp phẩm chất của cả dân tộc. mà còn thể hiện những màu sắc riêng của Nam Bộ xuyên suốt tác phẩm. Điều đáng nói hơn là chỉ có người Nam Bộ mới có cá tính riêng như thế này.

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi