Top 5 cách mở bài Phân tích nghệ thuật lập luận trong bản Tuyên ngôn độc lập hay nhất

0
72

Đề bài: Phân tích nghệ thuật lập luận trong “Tuyên ngôn độc lập”.

Cách mở bài Phân tích nghệ thuật lập luận trong Tuyên ngôn độc lập 1

Hồ Chí Minh không chỉ là một lãnh tụ thiên tài mà còn là một nhà thơ, nhà văn kiệt xuất. Những bài chính luận của ông không chỉ sắc sảo, sắc sảo mà còn tác động mạnh mẽ vào tâm trí người đọc, tất cả là nhờ nghệ thuật lập luận tài tình, sắc bén. Có thể coi “Tuyên ngôn độc lập” là bản chính luận không chỉ của Bác Hồ mà của cả nền văn học nước nhà.

Cách mở bài Phân tích nghệ thuật lập luận trong Tuyên ngôn độc lập 2

Nhận xét về “Tuyên ngôn độc lập”, nhà nghiên cứu Nguyễn Đăng Mạnh từng cho rằng: “Tuyên ngôn độc lập là một bài chính luận. vũ khí là những lập luận đanh thép, những lập luận chặt chẽ, những bằng chứng không thể chối cãi.” Những nhận xét ngắn gọn, súc tích đó càng khẳng định nghệ thuật lập luận bậc thầy trong “Tuyên ngôn độc lập” của Hồ Chí Minh.

Cách mở bài Phân tích nghệ thuật lập luận trong Tuyên ngôn độc lập 3

Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà cách mạng yêu nước, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, ông cũng để lại cho dân tộc ta một sự nghiệp văn học lớn có tầm vóc; phong phú, đa dạng về thể loại và độc đáo về phong cách sáng tạo. Ở mỗi thể loại văn học, từ chính luận, truyện, ký đến thơ Hồ Chí Minh đều có phong cách riêng, độc đáo và hấp dẫn. Nhắc đến văn chính luận người ta không thể không nhắc đến “Tuyên ngôn độc lập” – tác phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật chính luận của Hồ Chí Minh.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Cách mở bài Phân tích nghệ thuật lập luận trong Tuyên ngôn độc lập 4

Trong những trang sử thi hào hùng của dân tộc ta có những mốc son chói lọi được ghi dấu bằng những bản tuyên ngôn lịch sử. Nhà Trần với “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt, nhà Lê với “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi và một lần nữa, lịch sử ghi tên trong “Tuyên ngôn Độc lập” của Hồ Chí Minh. Ba bản tuyên ngôn này được coi là những áng thiên cổ hùng văn của dân tộc. Và xa hơn nữa, ta thấy sức thuyết phục mạnh mẽ hơn của nghệ thuật lập luận đã làm cho “Tuyên ngôn độc lập” trở thành một bài văn mẫu mực.

Cách mở bài Phân tích nghệ thuật lập luận trong Tuyên ngôn độc lập 5

Nếu người dân Hoa Kỳ tự hào vì có bản Tuyên ngôn Độc lập được lưu truyền qua nhiều thế kỷ, thì người Việt Nam chúng ta có quyền tự hào về những bản tuyên ngôn độc lập hùng hồn qua trang sử vẻ vang của Việt Nam. dân tộc. Thời Trần có “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt, áng văn hùng hồn trong “Đại cáo bình Ngô” của Nguyễn Trãi thời Lê. Để rồi, một lần nữa, lịch sử gọi tên “Tuyên ngôn Độc lập” của Hồ Chí Minh. Đây là những câu chuyện cổ tích hào hùng của dân tộc. Bên cạnh giá trị lịch sử, nó còn có giá trị văn học nghệ thuật to lớn, trở thành những áng văn chính luận mẫu mực.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đặc sắc nghệ thuật trong tác phẩm Người lái đò Sông Đà của Nguyễn Tuân hay nhất

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi