Top 5 cách mở bài Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị hay nhất

0
20

Đề bài: Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”.

Cách mở bài Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị 1

Tô Hoài là một trong những nhà văn xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam. Trước cách mạng, sáng tác của ông nghiêng về chuyện loài vật và cuộc sống của người dân nghèo. Sau cách mạng, sáng tác của ông tiếp tục khai thác cuộc sống của nhân dân, nhưng ông đi sâu vào quá trình họ đổi đời, đi từ bóng tối ra ánh sáng. Nhân vật Mị trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” là nhân vật tiêu biểu cho phong trào đó. Quá trình đi từ đau khổ đến hạnh phúc đó đã cho thấy sức sống tiềm tàng và mãnh liệt của nhân vật này.

Cách mở bài Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị 2

Sau cách mạng tháng Tám, ngòi bút Tô Hoài đi sâu khai thác sức sống mãnh liệt của đồng bào các dân tộc miền núi. Trong chuyến về vùng núi phía Bắc, ông đã cho ra mắt tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”, với nhân vật Mị mang trong mình sức sống tiềm ẩn mạnh mẽ.

Cách mở bài Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị 3

“Vợ chồng A Phủ” (1953), “Miền Tây” (1967), “Vừ A Dính” (1962)… là những tác phẩm nổi tiếng của Tô Hoài viết về phong tục, cảnh vật, con người miền Tây. của Tổ quốc chúng ta. Tô Hoài đã từng nói: “Tôi coi Việt Bắc, Tây Bắc cũng như quê hương của đối tượng tôi…” (Văn nghệ số 14.10.1995). Tập truyện “Tây Bắc” là nét son chói lọi đầu tiên trong sự nghiệp văn học của Tô Hoài viết về đề tài miền Tây. Một chuyến đi dài, Tô Hoài theo đoàn quân lên giải phóng Tây Bắc (1952), ông đã viết thành công tác phẩm “Truyện kể Tây Bắc”, trong đó có truyện “Vợ chồng A Phủ”. Qua truyện ngắn này, Tô Hoài đã phản ánh nỗi khắc khoải và sự vươn lên của người Mèo vùng Tây Bắc, một lòng quyết tâm đi theo kháng chiến để giành lấy tình yêu và hạnh phúc. Những trang viết về Mị – một trong hai nhân vật chính của truyện vô cùng cảm động. Dù đã bị chà đạp, giày xéo trong bể khổ cuộc đời nhưng nàng lại có một cuộc đời ẩn dật kỳ lạ!

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Tả trận thi đấu thể thao ở trường em hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Cách mở bài Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị 4

Theo Tô Hoài “Nhân vật là trụ cột của sáng tác, phải chuẩn bị nhân vật trước”. Từ điểm nhìn đó, Tô Hoài đã xây dựng một số nhân vật để lại ấn tượng thẩm mỹ trong lòng người đọc. Người mẹ trong “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài đến với chúng ta trước hết trong bộ dạng “về hưu như con rùa nuôi trong xó”, suốt ngày làm lụng, “mặt lúc nào cũng cúi gằm, buồn bã”. Dường như sinh lực trong tâm hồn cô gái đã cạn kiệt. Nhưng không, từ trong sâu thẳm tâm hồn thầm lặng ấy, vẫn có những tia lửa sống chỉ chực chờ thời cơ để bùng nổ mạnh mẽ.

Cách mở bài Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị 5

“Vợ chồng A Phủ” được in trong tuyển tập “Truyện Tây Bắc” của nhà văn Tô Hoài (xuất bản năm 1953). Đây là tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc. Thông qua số phận của Mị và A Phủ, nhà văn đã tái hiện cuộc sống đau thương, tăm tối của người dân miền núi trước Cách mạng và phản ánh quá trình họ đến với cách mạng. Tô Hoài đã thành công khi xây dựng nhân vật Mị với diễn biến tâm lí vô cùng phức tạp.

Các bộ đề lớp 12 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi