Top 5 cách mở bài Phân tích tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm Làng hay nhất

0
120

Đề bài: Phân tích tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm “Làng” của nhà văn Kim Lân.

Cách mở bài phân tích tình huống truyện độc đáo ở Làng 1:

Có những tác phẩm đọc xong ta quên ngay, nhưng có những tác phẩm sau khi đọc lại để lại ấn tượng sâu sắc như một dòng nước chảy qua để lại một lớp phù sa màu mỡ. Tác phẩm “Làng” của nhà văn Kim Lân là một tác phẩm như vậy. Đặc biệt, tác phẩm là minh chứng rõ ràng nhất cho nhận định: “Một tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc chính là việc xây dựng thành công tình huống truyện và miêu tả nội tâm nhân vật”.

Cách mở bài Phân tích tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm Làng 2:

Trong tác phẩm “Làng”, nhà văn Kim Lân đã xây dựng một tình huống truyện đầy kịch tính: Hiểu lầm rồi chia ly về làng Dầu của mình theo giặc. Đây là kiểu tình huống thường được nhà văn sử dụng và ở tác phẩm này nó đã khiến nhân vật bộc lộ tính cách. Rời làng đi tản cư là một sự kiện có ý nghĩa làm khung cho câu chuyện. Đó không phải là tình huống. Mãi đến khi ông Hải nghe đồn làng ông theo Tây lừa đảo thì sự việc mới thực sự bắt đầu. Ông Hai là người yêu làng tha thiết, ông rất tự hào về làng quê thân yêu của mình. Và đặc biệt là đi đến đâu ông cũng khoe đến đó, khoe giàu sang đẹp đẽ, khoe tinh thần chiến đấu anh dũng của mình. Thế mà bây giờ lại có tin làng Dầu của ông đang theo Tây! Cái tin ấy là một tin chết người, nó không những làm tiêu tan mọi niềm tin, làm tiêu tan niềm tự hào của anh về làng quê mà còn khiến anh xấu hổ vì đã khoe khoang về điều đó. Tình huống truyện kết thúc khi ông Hai biết được làng mình không theo giặc. Qua tình huống này, hình ảnh người lão nông tha thiết yêu làng, hết lòng theo các cuộc kháng chiến hiện lên sắc nét, có chiều sâu tâm lý, ngôn ngữ mang đậm màu sắc cá nhân hóa.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích và cảm nhận về chân dung Đô-xtôi-ép-ki hay nhất

Cách mở bài phân tích tình huống truyện độc đáo ở Làng 3:

Trong tác phẩm “Làng”, nhà văn Kim Lân đã xây dựng một tình huống truyện đầy kịch tính: Sự hiểu lầm và vỡ lẽ về làng Dầu của mình theo giặc. Đây là kiểu tình huống thường được nhà văn sử dụng và ở tác phẩm này nó đã khiến nhân vật bộc lộ tính cách.

Cách mở bài phân tích tình huống truyện độc đáo ở Làng 4:

Nói đến những nhân vật có lòng yêu nước sâu sắc trong tác phẩm văn học không thể không nhắc đến nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của Kim Lân. Chính cách xây dựng tình huống truyện độc đáo để bộc lộ tính cách nhân vật là một yếu tố nghệ thuật góp phần tạo nên thành công của truyện.

Cách mở bài, phân tích tình huống truyện độc đáo ở Làng 5:

Kim Lân là một trong những nhà văn luôn hướng tác phẩm của mình vào cuộc sống ở làng quê Việt Nam. Có người cho rằng, chính từ những bức tranh thôn quê bình dị ấy, ông đã tìm thấy phong cách riêng và thể hiện tài năng sáng tạo của một cây bút văn xuôi xuất sắc trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Những lời văn mộc mạc của ông đã gợi cho ta bao điều sâu sắc, để ta biết yêu quý, biết ơn nhân dân lao động trong những hoàn cảnh lịch sử nhất định. Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “Làng” là một ví dụ như vậy. Cứ theo dõi diễn biến của cốt truyện hấp dẫn và độc đáo này, mới hiểu vì sao người đọc yêu mến, khâm phục Kim Lân!

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Cảm nhận tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt hay nhất

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi