Top 5 cách mở bài Phân tích truyện ngắn Làng hay nhất

0
21

Đề bài: Phân tích truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Làng 1:

Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Với sự hiểu biết sâu sắc và gắn bó với nông thôn và người nông dân, những câu chuyện của ông thường xoay quanh những lề thói hàng ngày, những hoàn cảnh, những phong tục truyền thống của người nông dân Bắc Bộ. Nguyên Hồng nhận xét: “Kim Lân là nhà văn về với “đất” với “người” với cái “thuần túy nguyên thủy” của đời sống nông thôn. Truyện ngắn “Làng” (1948) là một điển hình cho nhận xét đó của Nguyễn Hồng. Hồng.Bằng việc khai thác đề tài tình làng, lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến của những người nông dân phải rời làng đi tản cư qua nhân vật ông Hai, Kim Lân đã xây dựng thành công tình huống truyện độc đáo, nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc. nhân vật một cách sinh động bằng một ngôn ngữ thấm đẫm lời ăn tiếng nói hàng ngày của người nông dân.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Làng 2:

Truyện ngắn “Làng” của Kim Lân được viết trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Tác phẩm thể hiện tấm lòng yêu nước thiết tha, nồng nàn của người nghĩa sĩ nông dân, đồng thời là những tìm tòi, khám phá mới của tác giả về lòng yêu nước.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm (2 dàn ý – 5 mẫu)

Hướng dẫn mở bài Làng 3: Phân tích truyện ngắn:

Kim Lân tên thật là Nguyễn Văn Tài, sinh năm 1921, quê ở Hà Bắc. Là cây bút chuyên viết truyện ngắn, ông đã có những bài báo trước Cách mạng tháng Tám. Là nhà văn am hiểu sâu sắc và gắn bó với nông dân, nông thôn, Kim Lân hầu như chỉ viết về cuộc sống nông thôn. và cảnh ngộ của người nông dân. Truyện ngắn “Làng” là một trong những truyện ngắn hay nhất của Kim Lân được viết trong thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp (1948). Đây là tác phẩm đặc sắc viết về lòng yêu nước của ông Hai, lòng yêu nước này xuất phát từ tình yêu quê hương, làng xóm sâu sắc của ông. Tình nghĩa, tình nghĩa ấy đã trở nên phổ biến trong mỗi người nông dân Việt Nam trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp.

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Làng 4:

Kim Lân là nhà văn Việt Nam hiện đại. Anh có cuộc sống vô cùng sâu sắc ở nông thôn Việt Nam. Những trò chơi dân gian đậm chất “nhà nông” như thả diều, chọi gà, săn chó, bắt bồ câu, chơi trên núi, hát chèo, trẩy hội mùa xuân… đều được ông sáng tác. rất tốt và mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui. Ông là một trong những cây bút truyện ngắn xuất sắc mang tinh thần đất nước qua hai tác phẩm: “Con chó xấu xí” và “Nên vợ nên chồng”. Viết về đề tài nông dân và kháng chiến, truyện Làng của Kim Lân thành công hơn cả.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn miêu tả tâm trạng Dế Mèn sau khi chôn Dế Choắt (3 mẫu)

Cách mở bài Phân tích truyện ngắn Làng 5:

Trong cuộc kháng chiến toàn quốc, lòng yêu nước của mỗi người dân sẽ là sức mạnh vô biên làm nên những thắng lợi vẻ vang của dân tộc. Có nhiều cách để thể hiện lòng yêu nước, có thể là những việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Yêu làng, gắn bó với làng cũng là một cách thể hiện lòng yêu nước. Truyện ngắn “Làng” của Kim Lân kể về người nông dân có tình cảm gắn bó sâu nặng với làng, với nước.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi