Top 5 cách mở bài Phân tích vở kịch Bắc Sơn hay nhất

0
94

Đề bài: Phân tích vở kịch “Bắc Sơn” của Nguyễn Huy Tưởng.

Cách mở bài Phân tích vở Bắc Sơn 1:

Nguyễn Huy Tưởng là một nhà viết kịch tài hoa của Việt Nam, ông đã để lại cho đời nhiều vở kịch hay, có giá trị về nội dung cũng như tư tưởng như vở “Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài”… nhưng vở kịch là vở mở. Mở đầu cho sự nghiệp sáng tác các vở kịch về đề tài chiến tranh phải kể đến vở kịch “Bắc Sơn”, đây là vở kịch viết về đề tài cách mạng, qua đó cũng cho thấy nhiều xung đột kịch tính được nhà văn bộc lộ và giải quyết. khôn khéo quyết định và cuối cùng, qua những mâu thuẫn ấy đã khắc họa thành công vẻ đẹp của Thơm, người đặt lợi ích quốc gia lên trên tất cả, bỏ qua tình cảm cá nhân mà hết lòng theo đuổi. ủng hộ Cách mạng.

Cách mở bài Phân tích vở Bắc Sơn 2:

Nói đến kịch là nói đến một hình thức đặc biệt phản ánh đời sống của văn học. Đối tượng của nó là những mâu thuẫn, xung đột không thể điều hòa được giữa các lực lượng đối lập. Nhân vật kịch vì thế phản ánh những mâu thuẫn khách quan, tức là có những mâu thuẫn cần phải giải quyết. Chỉ có điều: biểu hiện của kịch thường thông qua đối thoại (cũng có khi độc thoại) cùng với hành động. Những đặc điểm chung trên được bộc lộ khá đầy đủ trong vở Bắc Sơn, được đánh giá là một thành công của văn học cách mạng những ngày đầu của sân khấu. Đây là màn bốn của vở kịch.

Xem thêm bài viết hay:  Ghi lại biên bản một cuộc họp của tổ, lớp hoặc chi đội em (Dàn ý – 7 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Cách mở bài Phân tích vở Bắc Sơn 3:

Trong xu thế văn học phục vụ cách mạng, trở thành một bộ phận không thể thiếu của cách mạng, bên cạnh thơ, truyện ngắn, các vở kịch cũng nói về đề tài cách mạng. Tiêu biểu là vở kịch “Bắc Sơn” của Nguyễn Huy Tưởng. Đây là vở kịch đầu tiên thể hiện thành công đề tài cách mạng. Đặc biệt đoạn trích ở hồi 4 là đoạn trích tiêu biểu nhất của cả vở kịch.

Cách mở bài Phân tích vở Bắc Sơn 4:

Nguyễn Huy Tưởng là một trong những nhà soạn kịch tài năng. Các tác phẩm của anh được thể hiện hiện thực một cách vô cùng điêu luyện và chân thực. Trong đó vở “Bắc Sơn” là vở kịch đầu tiên viết về đề tài cách mạng của ông, giúp người xem hiểu được sức mạnh của cách mạng đối với nhân dân trong cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn. Trong đoạn trích là những xung đột kịch điển hình, tái hiện lại toàn bộ cuộc đời nhân vật Thơm trong truyện.

Cách mở bài Phân tích vở Bắc Sơn 5:

Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng (1912-1960) quê ở xã Dục Tú, huyện Đông Anh – Hà Nội. Ông bắt đầu viết văn từ trước năm 1945. Sáng tác của Nguyễn Huy Tưởng nêu cao tinh thần dân tộc, giàu cảm hứng lịch sử. Từ sau Cách mạng Tháng Tám, Nguyễn Huy Tưởng là một trong những cây bút chủ lực của nền văn học cách mạng. Văn bản “Bắc Sơn” trích trong vở kịch cùng tên của Nguyễn Huy Tưởng, viết về cuộc đấu tranh giữa những người yêu nước, thân cách mạng với bọn phản động bán rẻ lương tâm, sẵn sàng quỳ gối chịu trận. Làm tay sai cho giặc trong thời kỳ cách mạng Việt Nam còn sơ khai.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận Văn chương giúp ta trải nghiệm cuộc sống ở những từng mức hay nhất

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi