Top 5 cách mở bài Suy nghĩ về thân phận Thuý Kiều trong Mã Giám Sinh mua Kiều hay nhất

0
22

Đề bài: Suy nghĩ về thân phận Thúy Kiều trong đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” của Nguyễn Du.

Cách mở bài Suy nghĩ về thân phận Thúy Kiều trong đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều 1:

Đang sống trong hạnh phúc của mối tình đầu nồng nàn, ngây thơ với Kim Trọng, bỗng dưng gia đình Kiều bị vu oan, chuốc lấy tai họa. Không đành lòng để cảnh gia đình tan nát, Thúy Kiều đau đớn trao trọn tình yêu cho Thúy Vân, tự nguyện bán mình lấy tiền cứu cha và em. Lợi dụng hoàn cảnh đau khổ của Kiều, Mã Giám Sinh “làm con ngoan” cưới nàng làm vợ lẽ nhưng thực chất là mua Kiều về hàng với Tú Bà ở Lâm Trì. . Đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” diễn tả màn kịch mua bán, qua đó “vạch mặt” Mã Giám Sinh và bộc lộ nỗi đau tột cùng, mở ra cảnh mười lăm năm lưu lạc cay đắng của Mã Giám Sinh. Cô Kiều.

Cách mở bài Suy nghĩ về thân phận Thúy Kiều trong Mã Giám Sinh mua Kiều 2:

“Truyện Kiều” là tác phẩm bất hủ gắn liền với tên tuổi của đại thi hào Nguyễn Du. Truyện xoay quanh cuộc đời nhiều sóng gió của nàng Kiều, cũng là cuộc đời của nhiều người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến. Họ luôn phải chịu nhiều cay đắng, tủi nhục từ những kẻ vô nhân đạo, vô lương tâm, dùng đồng tiền chà đạp lên quyền sống của họ. Đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” đã khắc họa một cách trần trụi thân phận của nàng Kiều như một trường hợp điển hình cho chế độ lúc bấy giờ.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh biển vào buổi sáng sớm hay nhất (dàn ý + 10 mẫu)

Cách mở bài Suy nghĩ về thân phận Thúy Kiều trong đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều đoạn 3:

Đoạn văn “Mã Giám Sinh mua Kiều” dài 34 câu, trích trong “Truyện Kiều” từ câu 618 – 652. Bị người buôn tơ vu oan, cha và em bị hành hạ, tù tội, gia sản bị tiêu sai trái bởi những người làm sai. “Sành sạch để lấp đầy túi tham”. Trước gia cảnh biến chuyển, Kiều quyết định: “Bán mình chuộc cha dễ gì ta!”. Đoạn thơ ghi lại cảnh Mã Giám Sinh đến mua Kiều và nỗi đau khổ của nàng trước bi kịch gia đình và bi kịch tình yêu “bình vỡ lọ”.

Cách mở bài Suy nghĩ về thân phận Thúy Kiều trong Đoạn Giám Sinh mua Kiều 4:

Trong xã hội phong kiến ​​đang suy tàn đầy áp bức và bất công, người phụ nữ là những nạn nhân đau khổ nhất. Nhà thơ Nguyễn Du đã viết về họ bằng những vần thơ đau xót: “Đau đớn thay người đàn bà, chữ rằng phận nghèo cũng là chữ chung”. Khi nhà thơ còn sống, dường như số phận đã trở thành quy luật chung của thân phận người phụ nữ. Cuộc đời tài sắc vẹn toàn của Thúy Kiều chứng minh đầy đủ quy luật đó. Đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” là một nốt trầm buồn, mở đầu cho tiếng đàn hụi bạc mệnh của nàng Kiều.

Cách mở bài Suy nghĩ về thân phận Thúy Kiều trong đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều 5:

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Thuyết minh về di tích lịch sử hay nhất

Nói đến Truyện Kiều là nói đến quyền sống của con người bị chà đạp một cách oan uổng. Điển hình nhất cho tình trạng bị chà đạp có lẽ là đoạn “Mã Giám Sinh mua Kiều”, trong đó Kiều được xem như một đối tượng. Đoạn văn thể hiện tài quan sát tinh tế, miêu tả sinh động và đặc biệt là tấm lòng yêu đời, yêu cuộc sống của Nguyễn Du.

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi