Trang trí đường diềm – có ngay những mẫu đẹp tinh tế nhất

0
94

Bạn đang xem: Trang trí đường diềm – có ngay những mẫu đẹp tinh tế nhất tại vothisaucamau.edu.vn

Trang trí tua rua cũng là một trong những bài học mỹ thuật quen thuộc dành cho các bé từ 5 đến 10 tuổi. Bên cạnh đó, chúng còn được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Bố mẹ có thể hướng dẫn con một vài mẹo trang trí đường diềm dưới đây, đảm bảo kết quả sẽ rất hài lòng.

Tham khảo: Trang trí thời khóa biểu – hình siêu dễ thương, cực dễ thương cho bé

Mục lục

 • Trang trí diềm là gì?
 • Quy tắc tham khảo khi trang trí diềm
 • Cách trang trí bèo nhún đơn giản đẹp
   • Bước 1: Phân tích nội dung cần truyền đạt
   • Bước 2: Tạo bố cục
   • Bước 3: Lên màu
   • Bước 4: Tô màu và hoàn thiện
 • phần kết

Trang trí diềm là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn thường bắt gặp những họa tiết xung quanh bát đĩa, ấm, mâm, ché, trên trang phục của người dân tộc, bia mộ, cổng đình… Tất cả đều có những bộ phận kiến ​​trúc do đồng bào thiết kế. trang trí xung quanh hoặc kéo dài liên tục thành từng dải xen kẽ nhau sinh động và đẹp mắt. Mục đích của dải trang trí là làm đẹp, tôn lên sự trang trọng, nổi bật. Những dải hoa văn đó là đường diềm.

Diềm trang trí có sự sắp xếp các họa tiết vận dụng các nguyên tắc cơ bản để tạo thành một đường kẻ sọc liên tục, hài hòa, hấp dẫn và đẹp mắt về đường nét, màu sắc… Do nhu cầu trang trí rất rộng rãi nên diềm cũng được chia thành nhiều loại với hình thức phong phú, hấp dẫn từ đơn giản đến phức tạp. Diềm được cố định ở trên và dưới bằng các dải mở rộng. Nẹp có thể là dải ruy băng dài, có thể là hoa văn đơn giản hơn diềm chính. Chúng giúp tôn lên đường diềm đẹp mắt hơn và chặt chẽ hơn về bố cục.

diềm trang trí 2

Quy tắc tham khảo khi trang trí diềm

– Quy luật lặp lại: Bạn chỉ cần chọn họa tiết chính và phụ rồi lặp lại nét vẽ y như ban đầu.

– Quy luật xen kẽ: Là việc sử dụng hai hay nhiều họa tiết xen kẽ nhau.

– Luật nghịch đảo: Tức là khi bạn vẽ lần đầu tiên, hãy vẽ mẫu theo chiều thuận. Và lần thứ hai, vẽ kết cấu theo hướng ngược lại, tức là lộn ngược kết cấu ban đầu.

– Quy luật chồng chéo: Mẫu này chồng lên mẫu kia. Các giao điểm tạo thành hình hoặc mảng.

Cách trang trí bèo nhún đơn giản đẹp

Đường diềm trang trí thường gặp trong thực tế như công trình kiến ​​trúc, túi xách, hoa văn thổ cẩm hay bài tập của trẻ em. Để có thể hoàn thành một cách tốt nhất các bạn lưu ý các bước sau:

Bước 1: Phân tích nội dung cần truyền đạt

– Hãy liệt kê ý chính của bài trang trí để không bị lan man, lạc đề.

– Chọn kiểu bố cục để thực hiện.

– Chọn họa tiết và phương pháp cách điệu hoa văn.

– Chọn màu chủ đạo của mẫu.

Bước 2: Tạo bố cục

– Bạn bắt đầu vẽ phác các hoạ tiết khi trang trí diềm theo sở thích của mình. Khi vẽ có thể chọn họa tiết chính và sử dụng các họa tiết trang trí xung quanh. Hoặc nếu muốn nhẹ nhàng hơn, bạn áp dụng quy tắc lặp lại, copy nguyên texture rồi tô cho đến hết.

– Sau khi vẽ xong, chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất.

Bước 3: Lên màu

Toning giúp bạn có cái nhìn tổng thể giữa hình và nền, họa tiết chính và phụ. Nhờ đó, các bước phối màu tiếp theo dễ dàng hơn.

Bước 4: Tô màu và hoàn thiện

– Khi tô màu, bạn cũng lưu ý áp dụng một số nguyên tắc cơ bản, ví dụ tông màu chủ đạo là gì? Sự tương phản giữa âm chính và âm phụ như thế nào? Bám sát các tính chất quan trọng để bài vẽ mạch lạc, không bị rối.

diềm trang trí 3

diềm trang trí 5

diềm trang trí 6diềm trang trí 7diềm trang trí 8diềm trang trí 9diềm trang trí 9diềm trang trí 10diềm trang trí 11diềm trang trí 12diềm trang trí 13

phần kết

Việc vẽ trang trí đường diềm không khó nhưng cần một chút biến hóa và sáng tạo của bản thân. Nếu con cảm thấy chưa sẵn sàng hoặc chưa nghĩ ra ý tưởng hay, cha mẹ có thể hướng dẫn con những quy tắc cơ bản trên. Sau đó định hình kết cấu đơn giản nhất, phù hợp nhất!

Bạn thấy bài viết Trang trí đường diềm – có ngay những mẫu đẹp tinh tế nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Trang trí đường diềm – có ngay những mẫu đẹp tinh tế nhất bên dưới để Trường THCS Võ Thị Sáu có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vothisaucamau.edu.vn của Trường THCS Võ Thị Sáu

Nhớ để nguồn bài viết này: Trang trí đường diềm – có ngay những mẫu đẹp tinh tế nhất của website vothisaucamau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến Thức

Xem thêm bài viết hay:  Dàn giáo hay Giàn giáo là đúng chính tả?
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi