Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn, Nhiều bạn vì mải chơi hay nhất – Ngữ văn lớp 8

0
16

Đề bài: Trò chơi điện tử là trò tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn mải chơi mà sao nhãng việc học và phạm những sai lầm khác. Em hãy nêu ý kiến ​​của mình về hiện tượng đó.

Cuộc cách mạng khoa học đã đưa cuộc sống loài người sang một trang mới trong lịch sử. Công nghệ thông tin ngày càng chiếm lĩnh cuộc sống của con người. Bên cạnh những mặt tích cực, nó cũng bộc lộ nhiều hạn chế và một trong những nhược điểm là lôi kéo con người vào những trò chơi điện tử vô bổ. Hiện tượng này đặc biệt phổ biến ở giới trẻ, kéo theo nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Hiểu một cách đơn giản nhất, trò chơi điện tử là trò chơi do người dùng chơi trên các thiết bị điện tử, điện thoại, máy tính, máy chơi game,… Trò chơi điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội. hiện đại và nhất là ở các đô thị lớn, khi sân chơi cho trẻ em bị thu hẹp hoặc bị chiếm dụng vào mục đích kinh doanh khác.

Ngày nay, đi vào các ngõ, ngách và ngay cả trên các tuyến phố chính, chúng ta thấy hàng loạt cửa hàng điện máy từ thành thị đến nông thôn mọc lên. Họ tụ tập chủ yếu xung quanh các trường học. Nhu cầu sử dụng tăng cao nên những quán game này như nấm mọc sau mưa, mọc lên và tăng chóng mặt. Các trò chơi này rất đa dạng như đá bóng, đánh nhau, khiêu vũ… nên thu hút nhiều đối tượng tham gia sử dụng, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, lứa tuổi khám phá, yêu thích. khám phá những điều mới. Sinh viên vẫn đang hàng ngày, hàng giờ ngồi bên các quán điện tử. Chơi thâu đêm suốt sáng, chơi quên ăn quên ngủ, bỏ bê học hành. Nhiều trường hợp còn chết máy ngay trên bàn máy vì chơi quá lâu.

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh hay nhất

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng nghiện trò chơi điện tử. Trước hết, điện tử là một trò chơi hấp dẫn để giải trí những lúc rảnh rỗi. Hình ảnh đẹp mắt, đồ họa sắc nét, sinh động khiến mỗi chúng ta chỉ cần chơi một lần là nhớ mãi, ai không kiềm chế được bản thân sẽ rất dễ sa vào vũng lầy đó. Và quan trọng nhất, do mỗi người là chính mình, ham chơi, không làm chủ được mình nên dễ bị các trò chơi lôi cuốn. Ngoài ra, cũng có thể có nguyên nhân từ phía gia đình, việc quản lý con cái chưa chặt chẽ, chưa phân tích để trẻ hiểu tác hại khó lường của trò chơi điện tử.

Trên thực tế, chơi điện tử không chỉ mang lại những tác động tiêu cực mà còn có những tác động tích cực nhất định. Ví dụ, chơi trò chơi điện tử sẽ giúp chúng ta rèn luyện tư duy, sự nhạy bén, khéo léo, xử lý nhanh các tình huống bất ngờ. Chơi trò chơi điện tử cũng là cơ hội để chúng em kết bạn và biết cách làm việc nhóm. Đồng thời với các trò chơi bằng tiếng Anh sẽ giúp chúng ta biết thêm nhiều từ vựng. Trò chơi điện tử cũng là một cách hữu ích giúp chúng ta thư giãn sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Mặt lợi là vô cùng nhỏ, trong khi tác hại của trò chơi điện tử đối với mọi người, đặc biệt là học sinh là vô cùng lớn. Chơi game nhiều gây lãng phí thời gian, dẫn đến kết quả học tập kém, thậm chí phải bỏ học để thỏa mãn nhu cầu của bản thân. Không chỉ vậy, chơi nhiều còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu nhẹ thì tinh thần mệt mỏi, cận thị, nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Thời gian gần đây có rất nhiều bài báo nói về hiện tượng chết khi chơi game ngày đêm. Sống trong thế giới ảo, con người dễ xa rời thực tế, hạn chế khả năng giao tiếp, sống cô lập, khép kín. Về kinh tế, là sinh viên chưa làm ra tiền, để chơi điện tử phải xin bố mẹ, nếu không, bố mẹ sẽ rèn cho con những thói hư tật xấu như trộm cắp, ăn cắp vặt. Ngoài ra, bên cạnh mặt tích cực là có thể kết thêm nhiều bạn mới, cũng dễ bị kẻ xấu lôi kéo, lôi kéo làm những việc trái đạo đức, trái pháp luật, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu hay nhất Phân tích bài thơ Nhớ rừng của Thế Lữ – Ngữ văn lớp 8

Sự mê đắm, mải mê chơi điện tử sẽ dẫn đến những tác hại khôn lường đối với mỗi học sinh. Vì vậy, mỗi chúng ta cần tự giác, có ý thức để vui chơi với thời lượng hợp lý hoặc tìm cho mình những thú vui bổ ích, lý thú khác như đọc sách báo, chơi các trò chơi dân gian… Cha mẹ cần quản lý con chặt chẽ, chặt chẽ hơn. ..

Trong xã hội hiện đại, trò chơi điện tử ngày càng chiếm một vị trí quan trọng. Hơn ai hết, mỗi chúng ta cần nhận thức rõ những mặt tích cực và tiêu cực của nó để không bị phụ thuộc quá nhiều vào nó. Là một học sinh, điều quan trọng nhất vẫn là học tập để xây dựng đất nước và tương lai của chính chúng ta.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

viet-bai-tap-lam-van-so-7.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi