Trong Cô Tô, mặt trời lúc bình minh được ví như lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn (3 mẫu)

0
24

Với 3 bài văn Ở Cô Tô, mặt trời lúc bình minh được ví như lòng đỏ trứng gà tự nhiên căng tròn sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Đề bài: Ở Cô Tô, mặt trời lúc bình minh được ví như lòng đỏ trứng gà tự nhiên căng đầy. Viết đoạn văn (5-7 câu) nêu ý nghĩa của hình ảnh so sánh.

Ở Cô Tô, mặt trời lúc bình minh được ví như lòng đỏ trứng gà tự nhiên căng tròn – mẫu 1

Trong văn bản “Cô Tô”, tác giả Nguyễn Tuân đã sử dụng thành công nhiều hình ảnh so sánh để khắc họa cảnh bình minh trong nắng. Mặt trời được ví như một “trái tự nhiên đầy đặn”. Đó là một hình ảnh so sánh hết sức tinh tế khiến ta cảm thấy thiên nhiên vừa gần gũi, vừa trù phú, vừa thiêng liêng. Một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, rực rỡ và tráng lệ. một không gian rộng lớn, bao la, trong trẻo và thanh tịnh mở ra trước mắt người đọc. Nhờ biện pháp tu từ so sánh mà thiên nhiên trở nên gần gũi với con người hơn.

Ở Cô Tô, mặt trời lúc bình minh được ví như lòng đỏ trứng gà thiên nhiên – mẫu 2

Trong văn bản “Cô Tô”, hình ảnh mặt trời thiên nhiên đã được tác giả miêu tả rất chân thực, sinh động và là hình ảnh đặc sắc nhất trong văn bản. Tác giả đã sử dụng hình ảnh so sánh độc đáo để so sánh mặt trời trên đảo sau cơn bão với lòng đỏ trứng thiên nhiên căng mọng, tròn trịa. Hình ảnh mặt trời rực rỡ ấy hiện ra trên những đám mây bạc và những giọt nước mắt hồng như mâm lễ vật. Nhờ hình ảnh so sánh độc đáo và tài so sánh tài hoa của nhà văn Nguyễn Tuân mà hình ảnh ông mặt trời hiện lên thật chân thực, giàu sức biểu cảm và để lại ấn tượng mạnh trong lòng người đọc. Người đọc có thể hình dung ra hình ảnh mặt trời không chỉ huy hoàng, rực rỡ mà còn tượng trưng cho cuộc sống yên bình, bình dị trên đảo Cô Tô thân yêu. Trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”, hình ảnh mặt trời trên biển “Mặt trời lên màu biển mới” cũng nói lên vẻ huy hoàng của buổi bình minh trên biển. Tóm lại, nhờ hình ảnh so sánh mà hình ảnh mặt trời lúc bình minh trên đảo Cô Tô hiện lên thật sinh động, gây ấn tượng mạnh cho người đọc.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với cuộc sống của con người hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Ở Cô Tô, mặt trời lúc bình minh được ví như lòng đỏ trứng gà tự nhiên căng tròn – mẫu 3

Đoạn tả cảnh bình minh trên biển là một bức tranh rất đẹp, được tác giả thể hiện qua các từ chỉ hình, màu sắc. So sánh mặt trời tròn trịa và tốt bụng với lòng đỏ của một quả trứng tự nhiên; quả trứng màu hồng đậm và trang nghiêm được đặt trên một chiếc đĩa bạc có đường kính rộng bằng những viên ngọc trai biển màu hồng; Cũng như mâm cỗ cúng… Qua sự chọn lọc từ ngữ chính xác, những hình ảnh so sánh trên thật rực rỡ, tráng lệ. Bằng tài quan sát và miêu tả tinh tế của tác giả, cảnh bình minh ở Cô Tô được hiện lên trong một khung cảnh bao la, rộng lớn, đồng thời thể hiện sự giao cảm vui tươi giữa con người và vũ trụ.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi