Từ văn bản Cây tre Việt Nam, viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh cây tre (3 mẫu)

0
19

Với 3 bài soạn Từ văn bản Cây tre Việt Nam viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh cây tre sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Từ văn bản Cây tre Việt Nam, viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh cây tre – bài văn mẫu 1

Từ bao đời nay, cây tre là biểu tượng của làng quê, của dân tộc Việt Nam và cũng là người bạn đồng hành cùng dân tộc Việt Nam qua bao thăng trầm của lịch sử. Thứ nhất, cây tre là người bạn thân thiết với nhân dân Việt Nam trong kháng chiến. Câu chuyện cổ tích về Thánh Gióng cầm gậy tre đánh giặc đã đi sâu vào tiềm thức của biết bao người dân Việt Nam. Trong các cuộc kháng chiến, lũy tre bao trùm đồng quê Việt Nam, là nơi che chở cho nhân dân. Những người anh hùng đã dùng thân tre làm vũ khí đánh giặc, không tiếc hy sinh để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Thứ hai, tre là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam. Tre dành toàn bộ cơ thể của mình để làm công cụ cho cuộc sống. Dưới những bóng tre xanh là những ngôi đình làng yên bình, là nơi vui chơi của lũ trẻ. Tre đã chứng kiến ​​biết bao niềm vui, nỗi buồn, những cuộc chia ly, đoàn tụ đầy nước mắt của con người. Cuối cùng, cây tre Việt Nam là cội nguồn của cảm hứng văn học. Cây tre đi vào tác phẩm văn học như một hình ảnh con người Việt Nam trung kiên, dũng cảm, dũng cảm vượt qua mọi thử thách, khó khăn, gian khổ của chiến trận và đời thường. Có thể nói, cây tre cùng con người Việt Nam ăn đời ở đời, gắn bó trong sinh hoạt và trong kháng chiến.

Xem thêm bài viết hay:  Tả quang cảnh mặt trời mọc trên quê hương em hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Từ văn bản Cây tre Việt Nam, viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh cây tre – văn mẫu 2

Chiến thắng Điện Biên Phủ vang dội khắp thế giới, làm cho các dân tộc tiến hành cách mạng giải phóng khỏi ách áp bức của chế độ thực dân và những người tiến bộ trên thế giới phải khâm phục, kính trọng đối với nhân dân Việt Nam. . Năm 1956, một số nghệ sĩ điện ảnh Ba Lan đã làm bộ phim về nước ta lấy tên là “Cây tre Việt Nam”, coi cây tre là biểu tượng cho những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, đặc biệt là tinh thần đấu tranh của nhân dân Việt Nam. kiên định, ngoan cường, ngoan cường. Nhà văn Thép Mới đã viết lời thuyết minh cho bộ phim đó. (Chú thích bắt buộc đi kèm với hình ảnh trên phim, làm công việc đưa ra một vài từ ngữ ngắn gọn, đủ ý để giới thiệu và tăng tính biểu cảm cho hình ảnh). Đoạn thơ này giàu chất thơ và nhạc, hình ảnh đẹp có sức biểu cảm cao, chắp cánh cho trí tưởng tượng của người đọc. Đây có thể coi là một bài văn xuất sắc, kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa giữa nghệ thuật miêu tả, trữ tình và chính luận. Sau năm 1954, khí thế của chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn hừng hực như ngày hôm qua. Đài Tiếng nói Việt Nam sáng nào cũng hát bài Giải phóng Điện Biên làm nhạc chủ đề. Nhân dân miền Bắc phấn khởi bắt tay vào công cuộc khôi phục kinh tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Các nước bạn đã giúp đỡ nước ta rất nhiều cả về vật chất và tinh thần. Bộ phim Cây Tre Việt Nam hoàn thành và bài văn này được viết trong hoàn cảnh sôi nổi đó. Phim lấy cây trúc làm biểu tượng, lồng tiếng cũng phải theo ý đó. Các nhà làm phim mô tả vài nét tiêu biểu, coi tre là loài cây gắn bó, che chở cho một nền văn hóa, là người bạn thân thiết, gần gũi với người nông dân suốt một đời người từ trong nôi đến tấm bé. khi bạn nhắm mắt lại. Tre là người bạn kề vai sát cánh trong cuộc sống lao động hàng ngày, vừa là người bạn chí thành, thủy chung trong cuộc kháng chiến chín năm chống Pháp gian khổ, vẻ vang và thắng lợi vẻ vang. Người biên soạn cũng như người kể nhằm ca ngợi cuộc sống bình dị, thơ mộng, ca ngợi chiến công và chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam với những phẩm chất tốt đẹp thể hiện ở cây tre giản dị mà cao lớn. quí.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn nêu cảm nhận về sự gắn bó của cây tre với đời sống con người Việt Nam (3 mẫu)

Từ văn bản Cây tre Việt Nam, viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về hình ảnh cây tre – văn mẫu 3

Cây tre từ lâu đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Cây tre cũng có những phẩm chất đáng quý như con người. Làng quê Việt Nam luôn gắn liền với hình ảnh lũy tre đầu làng. Tre không biết tự bao giờ mà có từ thời Hùng Vương thứ sáu, nó đã đi vào huyền thoại lịch sử đánh giặc cứu nước. Cây trúc tượng trưng cho người quân tử bởi thân hình mảnh khảnh, thẳng đứng, cao lớn, bất khuất vươn lên trời cao. Lá mỏng manh, khoác ngoài chiếc áo tơi dành riêng cho búp măng, như người mẹ yêu thương, hy sinh vì đứa con thân yêu của mình. Tuy gầy guộc nhưng tre vẫn biết chung sống với nhau nên chúng xây thành lũy, sự đoàn kết đó không có gì phá hoại được. Những cây si khẳng khiu, thẳng tắp, tự tin vươn lên tràn đầy sức sống như tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ đi trước. Tre kiên cường, vững vàng trong mọi môi trường sống, dù là bùn lầy, khô cằn, đất sỏi đá, đất vôi màu tre vẫn xanh mượt. Tre mộc mạc, khiêm tốn, dẻo dai và kiên cường, chí khí cao như con người. Sự hóa thân ấy đã xóa nhòa ranh giới giữa con người và vạn vật. Cây tre từ lâu đã là người bạn thân thiết của con người. Khi sinh ra, chúng ta nằm trong nôi tre, lớn lên gắn bó với tre qua những trò chơi: ô ăn quan, ống tre, làm diều, làm lồng đèn trung thu… Lớn lên, làm việc dưới bóng tre những đêm trăng : “Đêm trăng, chàng hỏi nàng Lá tre non đủ đan sàng?”. Khi lập gia đình, họ dựng nhà tranh bằng cọc tre, chõng tre…. Cây tre có mặt trong đời sống con người từ ăn, ở, làm việc, trong phong tục tập quán, dựng nhà, dựng cửa. … từ khi sinh ra cho đến khi chết đi, tre và con người chung thủy với nhau. “Dưới bóng tre, thấp thoáng mái đình cổ thụ” là một nền văn hóa nông nghiệp, những cực nhọc sàng, xay, giã đều có tre.

Xem thêm bài viết hay:  Top 3 bài Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính siêu hay – Ngữ văn lớp 11

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi