Viết đoạn văn tóm tắt nội dung văn bản Lễ cúng thần Lúa của người Chơ-ro (3 mẫu)

0
25

Với 3 bài soạn Viết đoạn văn tóm tắt nội dung văn bản Lễ cúng thần lúa của người Chơro sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Lễ cúng thần lúa của người Chơro – văn mẫu 1

Đoạn văn giới thiệu về lễ hội truyền thống của người Chơ-ro là lễ hội cúng thần lúa, thể hiện sự hòa hợp chặt chẽ giữa con người với thiên nhiên. Bài văn của bạn nêu sơ lược về công tác chuẩn bị lễ hội, các nghi lễ chính của lễ hội và giá trị văn hóa của lễ hội đối với đời sống của người Chơro.

Viết đoạn văn tóm tắt văn bản Lễ cúng thần lúa của người Chơro – văn mẫu 2

Lễ hội cúng Thần lúa là lễ hội truyền thống của người Chơro được tổ chức hàng năm sau vụ thu hoạch lúa. Lễ cúng bắt đầu bằng việc dựng cây nêu. Cây nêu làm bằng nghệ, thân cây buộc bằng lá dứa, phía trên gắn bó lúa đa, gắn chim chèo bẻo, gắn lông gà. Buổi sáng, các bà đi rước hồn lúa. Buổi trưa, lễ cúng bắt đầu khi lễ vật đã được chuẩn bị đầy đủ. Già làng hoặc chủ nhà đọc bài khấn bày tỏ tấm lòng thành kính phù hộ cho mọi điều tốt lành. Trong buổi lễ có sự đệm của dàn cồng chiêng. Cúng xong, mọi người trở về nhà sàn chính để dự tiệc.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Ý nghĩa câu ca dao Một cây làm chẳng nên non, Ba cây hay nhất (4 mẫu)

Viết đoạn văn tóm tắt nội dung Lễ cúng thần lúa của người Chơro – mẫu 3

Văn bản Lễ hội cúng thần lúa của người Chơro đã tái hiện đầy đủ và sinh động nét đẹp trong lễ hội cúng thần lúa của người Chơro. Đây là lễ hội có từ lâu đời của người Chơro, có ý nghĩa quan trọng thể hiện truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam và tỏ lòng biết ơn thần Lúa. Văn bản đã tái hiện đầy đủ những thông tin quan trọng về thời gian, địa điểm diễn ra lễ hội và những phong tục độc đáo của người dân. Lễ hội được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm, với các nghi lễ độc đáo như rước hồn lúa, dâng lễ vật, ăn thề, thưa chuyện với thần linh và dự tiệc. Lễ hội vừa góp phần làm phong phú thêm nền văn hóa dân tộc, vừa thể hiện sự trân trọng, biết ơn của nhân dân ta đối với những món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giới thiệu về kênh Youtube

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi