Viết thư trao đổi kinh nghiệm học môn Ngữ Văn hay nhất – Văn mẫu lớp 6

0
43

Đề bài: Viết thư bày tỏ kinh nghiệm học tập môn Văn.

TP.HCM ngày 01 tháng 03 năm 2017.

Thúy Nga thân mến!

Tạm biệt bạn bè và những ngày thú vị tại trại hè Cháu ngoan Bác Hồ của thành phố, em đã về với gia đình, với mái trường thân quen. Thời gian ở trại hè trôi qua quá nhanh nên tôi chưa có cơ hội nói chuyện với Nga về việc học. Từ nay chúng ta sẽ thường xuyên trao đổi kinh nghiệm học tập qua mail nhé Nga!

Năm vừa rồi em đạt kết quả cao trong kỳ thi học sinh giỏi môn Văn lớp 5 cấp thành phố là nhờ công dạy dỗ của cô Thanh Hà. Tất nhiên, tôi cũng đã cố gắng hết sức trong kỳ thi đó. Tôi nhớ có lần bạn Nga hỏi tôi kinh nghiệm học Văn để đạt kết quả cao. Nói thật là mình không có kinh nghiệm hay bí quyết gì mà chỉ có vài điều nhỏ muốn chia sẻ với các bạn thôi.

Trước hết, tôi đã làm đúng những gì giáo viên đã dạy tôi. Trong lớp, em chăm chú nghe cô giảng bài. Cô Hà giảng bài hay quá! Cô thường đặt những câu hỏi mở để thu hút chúng tôi tiếp cận và tìm hiểu công việc cùng cô. Cô phân tích kĩ càng từng chi tiết giúp học sinh hiểu sâu sắc hơn về vẻ đẹp của đoạn thơ hay bài thơ. Cô hướng dẫn làm nhiều bài tập từ dễ đến khó. Nhờ đó, kỹ năng viết của chúng em được nâng cao, từ biết dùng từ đúng, biết đặt câu đúng ngữ pháp, dần dần biết cách diễn đạt rõ ràng, biểu cảm.

Muốn học giỏi Văn thì phải đam mê đọc sách tiếng Nga! Từ nhỏ tôi đã mê đọc sách. Bất cứ khi nào tôi có thời gian rảnh, tôi đọc. Khi đọc những bài văn tả người, tả cảnh đẹp thiên nhiên hay cảnh sinh hoạt… thấy đoạn văn nào hay, em đều chép vào cuốn vở có tên là Sổ tay văn học. tác giả.

Xem thêm bài viết hay:  Kể một việc làm tốt của em hoặc những người xung quanh để bảo vệ môi trường (4 mẫu)

Sau đó, tôi chọn chủ đề và thực hành viết. Viết xong em nhờ bố mẹ hoặc thầy cô xem và góp ý. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bài văn được coi là hoàn chỉnh. Cũng mất nhiều thời gian nhưng luyện viết như vậy rất bổ ích vì nó giúp em nâng cao khả năng quan sát, cảm nhận thực tế và kỹ năng làm bài. Theo mình, điều này rất cần thiết đối với những bạn yêu thích và muốn học tốt môn Văn, Tiếng Nga!

Ngoài ra, còn có tài năng bẩm sinh, nhưng tôi nghĩ tài năng đó chỉ là một phần nhỏ, còn phần lớn là sự học hỏi và rèn luyện không ngừng. Bạn có đồng ý với tôi không?

Nước Nga thân yêu!

Em được biết Nga đam mê toán học và còn ước mơ sau này sẽ trở thành nhà toán học. Điều đó rất có giá trị, tôi ủng hộ bạn. Nhưng ai cấm được một nhà Toán học vừa có tư duy đúng đắn, vừa có tâm hồn nghệ sĩ phong phú nhạy cảm?! Sẽ thú vị biết bao nếu đọc một bài thơ, một truyện ngắn… ta có thể hiểu được cái hay, cái đẹp của nó và rút ra được những bài học bổ ích từ tác phẩm? Có người nói sách là túi khôn của nhân loại. Sách mở ra trước mắt ta một khoảng trời mới, một thế giới mới với bao điều thú vị. Hiểu về con người và cuộc sống quanh ta là một niềm vui và hạnh phúc lớn lao phải không các bạn?

Có thể nói, lịch sử phát triển của Ngữ văn cũng lâu đời như lịch sử phát triển của Toán học. Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng văn học như một phương tiện truyền tải kinh nghiệm và phản ánh đời sống xã hội. Mọi dân tộc trên thế giới đều coi văn học là sản phẩm tinh thần của dân tộc mình.

Xem thêm bài viết hay:  Tập làm văn tả cây mai lớp 6

Thông qua văn học, chúng ta nhận thức được nhiều điều bổ ích về con người và cuộc sống xưa và nay. Đọc ca dao, tục ngữ hay truyện thần thoại, cổ tích, chúng ta hình dung được tổ tiên ta đã sống như thế nào trong suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Ước mơ và khát vọng chinh phục thiên nhiên; Những bài học đạo đức, kinh nghiệm sống được chuyển tải qua nhiều loại hình văn học từ truyền khẩu đến chữ viết… ngấm dần vào máu thịt, theo năm tháng, tạo nên đời sống tinh thần phong phú cho con người. mọi người.

Văn học hướng con người đến Chân Thiện Mỹ của cuộc sống nên nó là món ăn tinh thần không thể thiếu. Nó giúp con người hoàn thiện nhân cách để trở nên có ích hơn cho gia đình và xã hội. Ngoài ra, văn học còn là phương tiện giải trí lành mạnh, bổ ích. Cho dù có rất nhiều hình thức giải trí như trò chơi điện tử, sách điện tử,… nhưng vẫn không thể thay thế việc đọc sách, sở thích đọc sách đã có từ xa xưa.

Tác dụng của văn học rất lớn nên việc học Văn là rất cần thiết.

Chúng ta học Văn, tức là chúng ta học chữ quốc ngữ, tiếng mẹ đẻ thân yêu. Thử nghĩ xem, khi một người Việt Nam không thông thạo tiếng Việt thì sẽ như thế nào? Điều đó sẽ gây trở ngại lớn trong học tập cũng như trong giao tiếp hàng ngày. Học Văn sẽ giúp ta có được kỹ năng sử dụng ngôn ngữ nói và viết thành thạo. Hai kỹ năng này có quan hệ mật thiết với nhau và là cơ sở để chúng ta học tốt các môn học khác. Có thể nói, không một lĩnh vực khoa học nào không cần ngôn ngữ làm phương tiện, dưới hình thức này hay hình thức khác, nhiều hay ít.

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích câu nói Có tài mà không có đức là người vô dụng hay nhất (dàn ý – 6 mẫu) – Ngữ văn lớp 8

Phân môn Ngữ văn gồm Làm văn, Tiếng Việt và Tập làm văn. Ngoài việc học tốt Ngữ văn và Tiếng Việt, chúng ta còn phải học cách viết, tức là học cách xây dựng các loại văn bản thường dùng trong đời sống hàng ngày. Một bức thư, một bức thư, một bản báo cáo, một câu chuyện… muốn viết đúng thì phải học tiếng Nga! Học và thực hành. Học trên lớp, học thêm ở nhà, thường xuyên đọc sách để nâng cao hiểu biết. Đó là những việc nên làm trong quá trình học Văn.

Văn học phản ánh cái hay, cái đẹp, bản chất của cuộc sống. Vì vậy, cuộc sống không có văn chương sẽ trở nên tầm thường, nhàm chán và con người không có văn chương sẽ đơn điệu, khô khan. Công việc căng thẳng gây mệt mỏi về thể chất, văn học giải tỏa sự mệt mỏi đó và đem lại niềm vui, sự tự tin cho con người. Trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão hiện nay, văn chương cần thiết như không khí và ánh sáng.

Việc học Văn cần thiết như vậy, Nga không nên xem nhẹ. Chúc các bạn dần yêu thích và học tốt môn Tiếng Anh cũng như môn Toán. Khi bạn nghiên cứu kỹ, bạn sẽ thấy rằng những gì tôi nói với bạn ngày hôm nay là đúng. Con người phát triển toàn diện là hình mẫu lý tưởng của xã hội hiện đại. Tôi và bạn sẽ cùng nhau phấn đấu!

Thôi thư đã dài, cuộc trao đổi của chúng ta xin dừng tại đây, hẹn đến kỳ nghỉ hè gặp nhau, chúng ta sẽ bàn tiếp. Chúc các bạn mạnh khỏe, hạnh phúc, đạt nhiều thành tích trong học tập và phấn đấu!

Hy vọng được nghe từ bạn sớm!

Yêu và quý

Thu Minh

Các bài văn miêu tả hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi