Vụ Án Trịnh Xuân Thanh Là Ai, Vụ Trịnh Xuân Thanh Trở Về Việt Nam

0
278

TTO – Đối đáp lại quan điểm buộc tội của viện kiểm sát, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói bản thân không có tội nên không phải nhận và cho rằng đã lãnh án chung thân rồi, thêm chục năm tù nữa cũng không là gì.

Đang xem: Trịnh xuân thanh là ai

Chiều 12-3, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) và 11 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ tiếp tục phần tranh luận.

Trong khoảng 30 phút trình bày các luận điểm đối đáp, ông Trịnh Xuân Thanh nhiều lần phản đối quan điểm luận tội của đại diện viện kiểm sát (VKS).

Giống với những ngày xét xử trước đó, ông Thanh tiếp tục khẳng định nguyên nhân khiến dự án Ethanol Phú Thọ phải dừng thi công là do “thiếu tiền”, chứ không phải do PVC thiếu năng lực.

Về cáo buộc của đại diện VKS cho rằng ông biết PVC không đủ năng lực nhưng vẫn có văn bản gửi Công ty CP Hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) xin được chỉ định gói thầu TK05, ông nàykhẳng định PVC luôn đủ năng lực nhưng chỉ thiếu 1-2 tiêu chí.

“Không có nhà thầu nào mua hồ sơ thầu mà đủ 100% tiêu chí cả, chỉ 75-80% mà thôi” – ông Thanh trình bày.

Cũng theo ông Thanh, ngay từ đầu ông này đã có báo cáo về việc dự án không thể triển khai với mức giá 59 triệu USD, tuy nhiên chủ đầu tư là PVB vẫn giữ nguyên mức đó nên PVC quyết định làm.

Bị cáo Thanh phản đối lời luận tội của đại diện VKS về việc vụ án này có yếu tố “lợi ích nhóm”, PVC là công ty con, chịu sự quản lý của PVN, tức là cấp trên – cấp dưới mà lại bị coi là đồng phạm.

“Tôi đã lãnh án chung thân rồi, bây giờ nhận thêm chục năm nữa cũng không là gì nhưng những đồng nghiệp, cấp dưới của tôi không làm gì sai sao phải ra tòa?” – ông Thanh nói.

Cựu chủ tịch PVC cho hay quá trình điều tra ông luôn hợp tác toàn diện với cơ quan tố tụng. Thế nhưng tại tòa, đại diện VKS nhận định bị cáo không nhận tội nên không trung thực, không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là không phù hợp.

“Tôi không có tội thì làm sao phải nhận?”, ông Thanh nói.

Xem thêm: Xem Cung Hoàng Đạo Sinh Ngày 6 Tháng 5 Là Cung Gì, Sinh Ngày 6 Tháng 5

Ông Trịnh Xuân Thanh khai một nguyên lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cùng góp tiền mua biệt thự

TTO – Trả lời xét hỏi, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai không bàn bạc cùng bị cáo Hồng để tìm mua đất tại Tam Đảo, mà vợ và em trai ông cùng một phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thời điểm đó góp tiền mua.

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi