Ý nghĩa câu ca dao Một cây làm chẳng nên non hay nhất – Ngữ văn lớp 8

0
17

Đề bài: Ý nghĩa câu tục ngữ:

Một cây không nên làm cho sớm

Ba cây hợp thành núi cao

Chắc hẳn mỗi chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện về bó đũa, bẻ ra thì rất dễ, nhưng khi gộp lại để bẻ ra thì vô cùng khó khăn. Đó là ý nghĩa của sự thống nhất. Để tóm tắt ngắn gọn hơn về sức mạnh của sự đoàn kết, ông cha ta đã có câu ca dao:

Một cây không nên làm cho sớm

Ba cây hợp thành núi cao

Sử dụng những hình ảnh hết sức gần gũi, dễ hiểu để giải thích và khẳng định ý nghĩa của tình đoàn kết. Ta hãy thử hình dung, khi chỉ có một cây đứng trơ ​​trọi, gặp bão lớn chắc chắn sẽ bị quật ngã, ngược lại, khi có những cây khác kề vai che chắn, giúp đỡ nhau chắc chắn sẽ như vậy. sẽ rất khó để đánh bại. Và tương tự trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, làm việc một mình thường khó thành công và hiệu quả công việc không cao; Ngược lại, khi chúng ta đoàn kết, tạo thành một tập thể sẽ tạo nên sức mạnh to lớn, mang đến những thành công rực rỡ, vượt ngoài mong đợi. Câu tục ngữ đã mang đến lời khuyên chân thành và sâu sắc cho mỗi chúng ta trong việc biết sử dụng sức mạnh của cộng đồng.

Vậy tại sao chúng ta phải đoàn kết? Chúng ta không sống độc lập, riêng lẻ mà sống trong một cộng đồng. Không ai có thể tồn tại nếu không giao tiếp và tiếp xúc với thế giới xung quanh. Vì vậy, khi sống trong một cộng đồng, không chỉ cần có sự hòa thuận mà còn cần phải có tinh thần đoàn kết. Có những công việc một người không thể làm hoặc mất nhiều thời gian mới hoàn thành, nếu tập trung sức lực của nhiều người thì công việc sẽ suôn sẻ và thành công hơn. Đây chỉ là một số lí do cơ bản để chúng ta thấy được ý nghĩa và vai trò to lớn của tình đoàn kết trong cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 Phân tích Vai trò của người hiền tài đối với đất nước qua bài Chiếu cầu hiền hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Trong quá khứ, cha ông ta đã phải chiến đấu với nhiều kẻ thù nguy hiểm, quân Nam Hán, quân Mông Cổ, đi đến đâu cũng khiến mọi người khiếp sợ. Nhưng với lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết, cả dân tộc ta đã chiến thắng những kẻ thù nguy hiểm nhất, khiến chúng phải nể sợ, nể phục. Cho đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, khi kẻ thù được trang bị vũ khí tối tân, quân đội ta chỉ có trang bị hết sức thô sơ, nhưng với tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng đã làm nên chiến công vang dội, đem lại độc lập và thống nhất đất nước.

Trong cuộc sống ngày nay, tinh thần đoàn kết lại càng đóng vai trò quan trọng. Hàng năm, đất nước ta phải gánh chịu nhiều thiên tai, bão lũ, đồng bào miền núi và ven biển chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản. Và đó là lúc tinh thần đoàn kết được thể hiện rõ ràng nhất. Hàng nghìn người trên khắp cả nước, dù ít dù nhiều, đã chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào vùng lũ, chia sẻ bát gạo, chung tay giúp đỡ đồng bào vượt qua gian khó.

Và chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ, những chiến binh quả cảm, các cầu thủ U23 Việt Nam đã đoàn kết, trên dưới để tạo nên một trận cầu đẹp mắt trên sân vận động Thường Châu, Trung Quốc. Dù phải đối đầu với một đội bóng rất mạnh về thể lực và chiến thuật là Uzbekistan, nhưng các chàng trai của chúng ta đã đoàn kết để tạo nên một trận đấu xuất sắc. Đó là minh chứng đầy đủ và rõ ràng nhất của tinh thần đoàn kết.

Xem thêm bài viết hay:  Viết một đoạn văn ngắn tả cảnh quê hương em

Ở thời đại nào, sự đoàn kết cũng có sức mạnh vô cùng to lớn. Nó không chỉ mang lại chiến thắng cho một cá nhân mà còn tạo nên những chiến công vang dội cho cả tập thể. Không đoàn kết thì thất bại là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, trong cuộc sống hiện đại với sự cạnh tranh khốc liệt, chúng ta càng phải nêu cao tinh thần đoàn kết, loại bỏ lối sống ích kỷ, tư lợi chỉ nghĩ cho riêng mình.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

viet-bai-tap-lam-van-so-7.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: Giải Đáp Câu Hỏi